Tỏi đen giá bao nhiêu? Tìm hiểu giá bán tỏi đen trên thị trường


Trên thị trường hiện đang xuất hiện khá nhiều sản phẩm tỏi đen. Vậy trên thị trường Việt Nam hiện nay, tỏi đen giá bao nhiêu? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này! 

Các loại tỏi đen trên thị trường

Trong những năm gần đây, tỏi đen xuất hiện như một “cơn sốt” tại nước ta. Nhiều người lầm tưởng rằng đây là một giống tỏi mới, thậm chí là tỏi đột biến gen cho củ màu đen. Tuy nhiên, thực tế tỏi đen là thành phẩm lên men từ tỏi tươi.

toi-den-gia-bao-nhieu-tim-hieu-gia-ban-toi-den-tren-thi-truong_1

Tỏi đen giá bao nhiêu?

Xem thêm:

Quá trình lên men trong điều kiện được quản lý chặt chế giúp tỏi đen có hàm lượng hoạt chất cao gấp 18 lần so với tỏi tươi. Tỏi đen mang lại nhiều công dụng trong việc cải thiện sức khỏe. Đây chính là lý do nhiều người tìm đến tỏi đen và tôn vinh tỏi đen như một loại “thần dược”.

Có cầu thì ắt có cung – đó là nguyên tắc chung của thị trường. Trước nhu cầu tiêu thụ tỏi đen lớn như vậy, các nhà sản xuất và cung ứng liên tục giới thiệu các sản phẩm tỏi đen với bao bì và giá bán khác nhau. Tựu chung lại, căn cứ vào số nhánh của củ tỏi đen, có thể chia tỏi đen thành 2 loại chính là tỏi đen nhiều nhánh và tỏi đen một nhánh.

Tỏi đen nhiều nhánh

Tỏi đen nhiều nhánh là sản phẩm phổ biến nhất trên thị trường tỏi đen. Tỏi đen nhiều nhánh được chia nhỏ thành 2 loại nhỏ hơn là tỏi đen nhiều nhánh có nguồn gốc trong nước và tỏi đen nhiều nhánh có nguồn gốc nước ngoài.

toi-den-gia-bao-nhieu-tim-hieu-gia-ban-toi-den-tren-thi-truong_12

Tỏi đen nhiều nhánh

  • Tỏi đen nhiều nhánh nguồn gốc trong nước: là sản phẩm tỏi đen có nguyên liệu là tỏi tươi được trồng trong nước, toàn bộ quy trình sản xuất diễn ra trong nước. Xét về chất lượng, nhiều loại tỏi đen nhiều nhánh trong nước có hàm lượng hoạt chất lớn hơn hoặc bằng với tỏi đen nhiều nhánh xuất xứ từ Nhật Bản và Hàn Quốc.
  • Tỏi đen nhiều nhánh nguồn gốc nước ngoài: là các sản phẩm tỏi đen được sản xuất tại nước ngoài (điển hình là Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc). Các loại tỏi đen nhiều nhánh này được có mặt tại thị trường Việt Nam theo nhiều đường khác nhau, nhập khẩu chính ngạch có, xách tay có, nhập lậu cũng có. Tỏi đen nhiều nhánh Nhật Bản và Hàn Quốc được cấp phép lưu hành tài Việt Nam có chất lượng tốt hơn cả. Ngược lại, tỏi đen nhiều nhánh của Trung Quốc thường không mang lại nhiều hiệu quả cho sức khỏe so với các loại tỏi đen nhiều nhánh từ 2 nước kể trên. 

Tỏi đen một nhánh

Ngoài tỏi đen nhiều nhánh, những năm gần đây thị trường ghi nhận thêm sản phẩm tỏi đen 1 nhánh. Tỏi đen 1 nhánh có 3 loại nhỏ gồm: tỏi đen một nhánh Lý Sơn, tỏi đen một nhánh Phan Rang, tỏi đen một nhánh Trung Quốc. 

toi-den-gia-bao-nhieu-tim-hieu-gia-ban-toi-den-tren-thi-truong_13

Tỏi đen một nhánh

Tên của mỗi loại tỏi đen một nhánh kể được đặt theo nguồn tỏi nguyên liệu tạo ra loại tỏi đó. Trong 3 loại tỏi này, tỏi đen một nhánh Lý Sơn và tỏi đen Phan Rang có chất lượng vượt trội hơn hẳn so với tỏi đen một nhánh Trung Quốc. Tỏi đen một nhánh Lý Sơn và tỏi đen một nhánh Phan Rang có nguyên liệu là những củ tỏi tươi chất lượng cao, được trồng trong môi trường thời tiết khắc nghiệt, trong suốt quá trình sinh trưởng cây tỏi không trổ hoa nên toàn bộ dinh dưỡng tập trung vào phần củ.

Ngược lại, tỏi đen một nhánh Trung Quốc có chất lượng không đảm bảo bởi nguồn nguyên liệu kém chất lượng. Theo một số nguồn tin cho biết, tỏi đen Trung Quốc có sử dụng Clo để làm trắng phần vỏ, không tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, tỏi nguyên liệu cũng bị phun thuốc tăng trưởng và thuốc bảo quản nên không đảm bảo chất lượng.

Tỏi đen đen được sản xuất như thế nào?

Dù là tỏi đen nhiều nhánh hay tỏi đen một nhánh đều được sản xuất theo quy trình như sau:

  • Nguyên liệu cần chuẩn bị: Tỏi tươi không mọc mầm, nồi ủ chuyên dụng có nhiệt kế để đo nhiệt độ.
  • Quy trình sản xuất: Tỏi tươi -> Chọn lọc, phân loại -> Xử lý làm sạch -> Ủ nhiệt, lên men -> Thu tỏi đen -> Kiểm tra chất lượng tỏi -> Đóng gói và bảo quản.
toi-den-gia-bao-nhieu-tim-hieu-gia-ban-toi-den-tren-thi-truong_14

Quy trình sản xuất tỏi đen

Tỏi tươi sau khi được cắt bỏ rễ và loại bỏ bớt phần vỏ phía ngoài sẽ được đem đi xử lý làm sạch. Toàn bộ tỏi nguyên liệu sẽ được bọc trong 2 – 3 lớp giấy bạc rồi đặt lên khay lót (khay cách nắp nồi khoảng 5 – 7cm). Cho 1ml nước vào nồi tạo độ ẩm, sau đó cắm nguồn điện và nhấn nút nấu. Khi nhiệt độ trong nổi tăng lên đến 75 độ C, chuyển sang chế độ ủ ấm để nhiệt độ hạ xuống 55 độ C. Giữ mức nhiệt này trong khoảng 35 – 60 ngày để thu được tỏi đen đảm bảo chất lượng.

Tỏi đen giá bao nhiêu?

Dưới đây là mức giá tham khảo của một số loại tỏi đen trên thị trường:

  • Tỏi đen nhiều nhánh xuất xứ Việt Nam: giá từ 900.000đ – 1.500.000đ/kg
  • Tỏi đen nhiều nhánh xuất xứ Trung Quốc: giá từ 300.000đ – 1.000.000đ/kg
  • Tỏi đen một nhánh Lý Sơn: giá từ 1.200.000đ đến 2.500.000đ/kg

Như vậy có thể nói, hiện tại trên thị trường đang xuất hiện rất nhiều loại tỏi đen khác nhau. Bạn nên cân nhắc và thận trọng trong việc tìm hiểu tỏi đen giá bao nhiêu để chọn được cho mình loại tỏi đen phù hợp với túi tiền và mang lại hiệu quả tốt cho sức khỏe.