Tỏi đen cô đơn là gì? Những điều cần biết về tỏi đen cô đơn


Trong khoảng 5 năm gần đây, tỏi đen được nhiều người biết đến như loại thảo dược quý với hàm lượng hoạt chất dồi dào, gấp nhiều lần tỏi thường. Nhưng ít ai biết rằng, tác dụng của tỏi đen cô đơn vô cùng lớn và thành phần vượt trội hơn.  Tỏi đen cô đơn được đánh giá là dòng tỏi đen chất lượng thượng hạng. Dù giá thành đắt đỏ, nhưng tỏi đen cô đơn sở hữu những giá trị tuyệt vời tới sức khỏe và sắc đẹp tuyệt vời.

Giới thiệu về tỏi đen cô đơn

Tại sao gọi là tỏi đen cô đơn

Tỏi đen cô đơn là cái tên được dành cho loại tỏi đen có một nhánh để có thể phân biệt hai loại tỏi đen này thì cực kỳ đơn giản sản phẩm tỏi đen cô đơn là loại tỏi đen chỉ có một tép tỏi mà thôi, còn loại tỏi đen thông thường thì có rất nhiều tép tỏi bên trong. Tuy nhiên có điều này chắc bạn cũng chưa biết đó là quy trình sản xuất tỏi đen cô đơn phức tạp hơn tỏi đen thông thường rất nhiều vì chúng yêu cầu phải tuân thủ đầy đủ các điều kiện khắt khe thì tác dụng của tỏi đen cô đơn mới tốt và tỏi đen cô đơn mới có thịt tỏi đen dẻo, hương vị ngọt nhẹ hơi chua và giảm bớt mùi hăng so với tỏi đen thông thường.

Xem thêm:

toi-den-co-don

Hình ảnh của tỏi đen cô đơn

Nếu bạn sản xuất  tỏi đen thông thường tại nhà chỉ mất trong 15 ngày là bạn đã có một mẻ tỏi đen thơm ngon đạt chất lượng, tuy nhiên để làm ra được tỏi đen cô đơn có tác dụng tốt cho sức khỏe bạn sẽ phải mất thời gian  lâu hơn ( từ 60- 90 ngày) mới có thể cho ra được một mẻ tỏi đen cô đơn thơm ngon chất lương. Vì vậy tác dụng của tỏi đen cô đơn này luôn cao hơn rất nhiều so với tỏi đen thông thường.

Nguồn gốc và cách tạo ra tỏi đen cô đơn

Cũng giống như tỏi đen thông thường, tỏi đen một nhánh không phải là một loại tỏi có sẵn trong tự nhiên. Tỏi đen cô đơn hay còn gọi là tỏi đen một nhánh là thành phẩm sau quá trình lên men của tỏi một nhánh thông thường.

toi-den-co-don-

Hình ảnh tỏi đen một nhánh

Xem thêm:

Để thu được những củ tỏi đen một nhánh chất lượng và tác dụng của tỏi đen cô đơn tốt, chứa nhiều dưỡng chất quý, toàn bộ nguyên liệu phải được lên men ở điều kiện nhiệt độ, áp suất, độ ẩm đạt chuẩn. Quá trình lên men tỏi đen cô đơn diễn ra trong khoảng 60 – 90 ngày. 

Sau quá trình kể trên, tỏi thu được sẽ có phần vỏ hơi ngả vàng so với vỏ tỏi cô đơn tươi. Tép tỏi phía trong có màu đen tuyền. Bề mặt tép có phần nhăn nheo, không được căng bóng như tỏi cô đơn tươi. 

Tỏi đen cô đơn khi ăn sẽ cho cảm giác dẻo, mềm, dễ nhai như khi ăn trái cây sấy dẻo. Loại tỏi này mang hương thơm của các loại thảo dược, thay vì mùi hăng cay như tỏi cô đơn tươi và có vị ngọt, bùi như các loại ô mai. 

toi-den-co-don-1

Hình ảnh thu hoạch tỏi đen

Dưới đây là quy trình tổng quan để tạo ra tỏi đen cô đơn:

Nguyên liệu cần chuẩn bị: Tỏi cô đơn, nên chọn tỏi cô đơn Lý Sơn hoặc tỏi một nhánh Phan Rang để thu được thành phẩm có chất lượng cao  và đạt có tác dụng của tỏi đen cô đơn tốt nhất.

Các bước thực hiện:

 • Bước 1: Sàng lọc và phân loại tỏi cô đơn nguyên liệu để chọn ra những củ tỏi tốt nhất, không bị sâu bệnh hay mối mọt, không chọn tỏi đã mọc mầm, loại bỏ phần rễ bám đất.
 • Bước 2: Len men tỏi trong điều kiện nhiệt độ từ 60 – 90 độ C, độ ẩm 80 – 90%, thời gian lên men khoảng 60 – 90 ngày. 
 • Bước 3: Thu tỏi đen đã ủ và kiểm tra chất lượng/
 • Bước 4: Bảo quản tỏi đen cô đơn trong túi zip hút chân không đặt trong điều kiện thoáng mát.

Cách phân biệt tỏi đen cô đơn ( tỏi đen cô đơn trung quốc, lý sơn và phan rang)

Hiện nay, tại thị trường Việt Nam có 2 loại tỏi đen cô đơn nổi tiếng nhất là tỏi đen cô đơn Lý Sơn và tỏi đen cô đơn Phan Rang. 2 loại tỏi đen cô đơn này có hương vị đặc biệt thơm, xuất phát từ nguồn nguyên liệu tỏi cô đơn tươi được trồng dưới điều kiện thổ nhưỡng ( đất trồng) của 2 vùng đất Lý Sơn và Phan Rang). Vì những công dụng của tỏi đen cô đơn đem lại nên nhiều gian thương việt nam đã nhập tỏi đen cô đơn trung quốc và bán với giá của tỏi đen cô đơn được làm từ lý sơn và phan rang.

toi-den-co-don-1

Hình ảnh minh họa loại tỏi đen cô đơn trung quốc

Lại tỏi đơn cô đơn Trung Quốc này có nguồn gốc từ trung quốc sản phẩm này có lượng dinh dưỡng thấp hơn rất nhiều so với 2 loại tỏi đen của việt nam ngoài ra chúng còn có giá thành rẻ bằng 1 phần 10 tỏi đen cô đơn thông thường vì vậy khi mua tỏi đen cô đơn bạn cần phải chú ý để không bị mắc lừa mua phải loại tỏi đen cô đơn giả kém chất lương. Dưới đây là một vài  cách phân biệt tỏi đen cô đơn trung quốc với tỏi đen cô đơn Phan Rang và tỏi đen cô đơn Lý Sơn

 • Tỏi đen cô đơn Phan Rang kích cỡ bằng hai đầu ngón út người lớn, săn chắc, nặng lý. Vỏ tỏi tươi cô đơn trắng hơi ngà vàng nhẹ, hạt rắn chắc không mềm lép. Tỏi đen cô đơn Phan Rang thì thịt bị teo đi không đáng kể, chiếm khoảng 3 / 5 củ tỏi. Bóc vỏ tỏi có mùi thơm nồng nhẹ, thịt dẻo dày mình, nếm thấy cay ngọt vừa miệng.
 • Tỏi đen cô đơn Lý Sơn có hình bầu dục, phần đầu nhọn dài, dễ rất khó bóc, kích cỡ chỉ khoảng đầu ngón tay cái người lớn. 
 • Tỏi đen cô đơn Trung Quốc: hình tròn chỉ có dáng bầu dục ở phần đầu, nhìn giống củ hành.Vỏ tỏi cô đơn tươi hơi ngả vàng, có các sọc màu tím đậm hơn. Vỏ tỏi đen cô đơn Trung Quốc thì dày có nhiều lớp vân, dễ dàng bóc xé theo các đường vân, trong khi vân tỏi đen cô đơn Lý Sơn và Phan Rang rất mềm như các lớp cánh mỏng, dù sấy khô nhưng xé dễ rách. Say khi lên men, thịt tỏi đen Trung Quốc teo lại chỉ còn 1/ 4 nhánh tỏi, mùi hăng the nhưng sẽ mất nhanh khi xào nấu. Nếm có vị ngọt hơi gắt, cay nồng thé lên cổ.

Thành phần của tỏi đen cô đơn

Sở dĩ tác dụng của tỏi đen cô đơn được gọi là thân dược là vì trong loại tỏi đen cô đơn này có hàm lượng hất dinh dưỡng cao gấp đôi tỏi đen nhiều nhánh và có giá trị dinh dưỡng gấp 100 lần tỏi thường. Dưới đây là những thành phần và tác dụng của tỏi đen cô đơn đem lại lợi ích cho sức khỏe.

toi-den-co-don-2

 • Tỏi đen cô đơn so với tỏi tươi thông thường có hàm lượng protein và carbohydrate cao gấp 20 lần, fructoza cao hơn 18 lần, chất xơ gấp 10 lần, axít amino cao gấp 2 lần.
 • Tỏi đen cô đơn rất giàu các vitamin và khoáng chất thiết yếu khó tổng hợp như kali, phốt pho, magiê, canxi, natri, v v..
 • Tỏi đen cô đơn còn có  Allicin, kết hợp cùng vitamin B1 tạo ra thiamine- một chất kích thích thần kinh tự nhiên tích cực, giảm căng thẳng mệt mỏi và tăng cường thể chất. 
 • Hàm lượng reatinine trong tỏi đen cô đơn cực cao, là chất tham gia vào chuyển hóa năng lượng cho cơ bắp, hình thành tinh trùng nam giới. 
 • Chứa các hợp chất nhóm Polyphenol- hoạt chất có tính năng ngẳn cản gốc tự do hình thành, ngừa ung thư với hàm lượng trong tỏi đen cao gấp 10 lần nho, ngang ngừa trà xanh và việt quất. 

Giá bán tỏi đen cô đơn hiện nay trên thị trường

Giá của tỏi đen cô đơn cũng là một điều bạn cần phải quan tâm tới, vì nếu không biết chính xác giá của các loại tỏi đen cô đơn trên thị trường hiện nay. Bạn sẽ rất dễ bị người bán tỏi đen cô đơn chặt chém và bán cho loại tỏi đen cô đơn kém chất lương.

 • Tỏi đen Trung Quốc một nhánh: giá từ 650.000đ trở lên/1kg.
 • Tỏi đen cô đơn Lý Sơn và tỏi đen một nhánh Phan Rang: giá giao động từ 3.500.000đ đến 4.500.000đ/1kg.
toi-den-co-don-3

Hình ảnh minh họa loại tỏi đen cô đơn lý sơn

Tùy thuộc vào giống tỏi làm ra tỏi đen cô đơn thêm vào đó là loại tỏi đen cô đơn này được làm thủ công hay bằng công nghệ hiện đại. Ở việt nam có thể nói nổi bật nhất về chất lượng thì không thể không nhắc tới là tỏi đen cô đơn Lý Sơn và Phan Rang

Cách sử dụng tỏi đen cô đơn hiệu quả

Tuy bạn đã biết được công dụng của tỏi đen cô đơn, tuy nhiên để tỏi đen cô đơn có thể đem lại hiệu quả về sức khỏe thì bạn cần phải biết cách sử dụng tỏi đen cô đơn dúng cách mới có thể phát huy tối đa công dụng của tỏi đen cô đơn vì vậy dưới đây mình xin gửi tới các bạn 4 cách sử dụng tỏi đen cô đơn hiệu quả dưới đây.

toi-den-co-don-4

Hình ảnh minh họa cách sử dụng tỏi đen hiệu quả

 • Ăn trực tiếp: không ăn kèm các gia vị khác, ăn như một loại đồ ăn vặt trước bữa ăn
 • Tỏi đen ngâm rượu: nên ngâm cùng rượu nếp cất nguyên chất, không pha thêm cồn để không ảnh hưởng tới chất lượng tỏi đen cô đơn.
 • Ngâm với mật ong: Tỏi đen cô đơn cùng mật ong gúp tăng khả năng trị bệnh, đồng thời giúp trẻ dễ sử dụng tỏi đen hơn vì vị ngọt dễ ăn. 
 • Ép lấy nước: tăng hàm lượng tinh chất, phù hợp với người già, người mới ốm dậy
 • Nấu ăn: tốt nhất nên sử dụng tỏi đen cô đơn thái lát cho món gỏi, salad, món trộn, tránh nấu qua lửa làm giảm tác dụng của tỏi đen cô đơn.

Bên trên là 4 cách sử dụng tỏi đen cô đơn hiệu quả chúc các bạn có một sức khỏe tốt với 4 cách thực hiện như trên.

Các loại tỏi đen cô đơn hiện nay có trên thị trường

Hiện tại trên thị trường đang xuất hiện 3 loại sản phẩm tỏi đen một nhánh: tỏi đen cô đơn Trung Quốc, tỏi đen Lý Sơn, tỏi đen Phan Rang.

Tỏi đen cô đơn Trung Quốc

Hình thức bên ngoài: vỏ của tỏi đen một nhánh Trung Quốc có màu như nâu nhạt như lá úa. Phần củ tròn, mẩy như củ hành. Kích thước của tỏi đen Trung Quốc thường lớn hơn tỏi đen một nhánh của Việt Nam.

toi-den-co-don-5

Tỏi đen một nhánh Trung Quốc

Về hàm lượng dưỡng chất: dù là tỏi cô đơn thông thường hay tỏi đen cô đơn của Trung Quốc đều có hàm lượng dưỡng chất thấp hơn sản phẩm cùng loại của nước ta. Bởi lẽ, tỏi nguyên liệu đầu vào của Trung Quốc đã được chiếu xạ Gamma để hạn chế tỷ lệ nảy mầm. Tỏi nguyên liệu Trung Quốc cũng bị phun hóa chất để kéo dài thời gian sử dụng, phun thuốc tăng trưởng và thuốc bảo vệ thực vật để đẩy nhanh quá trình phát triển của củ tỏi. Ngoài ra, nhiều nhà sản xuất Trung Quốc còn sử dụng Clo để làm trắng phần vỏ tỏi. Chình vì vậy, nếu xét về chất lượng tỏi đen một nhánh Trung Quốc thường không đạt được chất lượng cao như tỏi đen trong nước.

Tỏi đen cô đơn Lý Sơn

Hình thức bên ngoài: Tỏi Lý Sơn có phần vỏ trắng ngà, hơi ngả vàng. Kích thước củ tương đối nhỏ. 

toi-den-co-don-6

Tỏi đen một nhánh Lý Sơn

Về hàm lượng dưỡng chất: Tỏi đen cô đơn Lý Sơn nổi tiếng là loại tỏi có hàm lượng dược chất cao hơn các loại tỏi đen thông thường như tỏi Bắc Giang, Hải Dương,…So với tỏi đen nhiều nhánh, tỏi cô đơn Lý Sơn cũng được đánh giá cao hơn. Điều đặc biệt là trong suốt quá trình sinh trưởng và phát triển tỏi cô đơn Lý Sơn (nguyên liệu của tỏi đen Lý Sơn một nhánh) không ra hoa vì thế mà hàm lượng dưỡng chất trong tỏi luôn được giữ ở mức cao nhất.

Tỏi đen cô đơn Phan Rang

Hình thức bên ngoài: Tỏi Phan Rang có phần vỏ trắng. Kích thước củ trung bình. So với tỏi đen một nhánh Lý Sơn thì Phan Rang có kích thước nhỉnh hơn một chút. Tuy nhiên so với tỏi đen cô đơn Trung Quốc, tỏi Phan Rang nhỏ hơn, phần tép thon dài như hình giọt nước.

toi-den-co-don-7

Tỏi đen Phan Rang loại một nhánh

Về hàm lượng dưỡng chất: Tỏi cô đơn Phan Rang (nguyên liệu để tạo ra tỏi đen cô đơn Phan Rang) được trồng tại vùng duyên hải Ninh Thuận nơi có khí hậu và thổ nhưỡng vô cùng khắc nghiệt. Nơi đây được xem như một sa mạc thu nhỏ của vùng đất Phan Rang. Chính vì sinh trưởng và phát triển trong điều kiện này, tỏi cô đơn Phan Rang chứa trong mình nhiều dược chất quý với hàm lượng ngang bằng hoặc cao hơn tỏi cô đơn Lý Sơn.

Công dụng của tỏi đen cô đơn mang lại

Tỏi đen cô đơn chứa trong mình một số hoạt chất quý như: Hoạt chất SOD enzin-polyphenol, S-allyl cysteine, 18 loại axit amin, Polyphenol, Diallyl disulfide, Diallyl trisulfide, vitamin B1, vitamin B2, vitamin E, vitamin C, Flavonoid, Hợp chất Amadori/Heyns…  Vì vậy có thể nói rằng công dụng của tỏi đen cô đơn là rất lớn

 

cong-dung-cua-toi-den-co-don

Tỏi đen một nhánh là loại siêu tỏi

Chính nhờ những hoạt chất này, tỏi đen cô đơn mang tới những hiệu quả trong việc hỗ trợ và bảo vệ sức khỏe như:

 • Phòng chống, ngăn ngừa nguy cơ ung thư.
 • Làm giảm nồng độ Cholesterol trong máu.
 • Làm hạ đường huyết đối với những người bị huyết áp cao.
 • Tăng cường sức đề kháng, bảo vệ cơ thể khỏi sự xâm nhập của các loại virus, vi khuẩn và các tác nhân tiêu cực bên ngoài.
 • Hạn chế sự phát triển của các gốc tự do trong cơ thể.
 • Tỏi đen cô đơn giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường và Alzheimer.
 • Kích thích hệ tiêu hóa hoạt động bình thường.
 • Làm chậm quá trình lão hóa, kích thích da và tóc phát triển.
 • Giảm thiểu nguy cơ bị ung thư tuyến tiền liệt.
 • Giúp đốt cháy mỡ thừa và hạn chế quá trình tích mỡ dưới da.
 • Ngăn ngừa bệnh loãng xương.
 • Cải thiện trí nhớ.
 • Giúp cơ thể khỏe manh: tăng sức đề kháng, húc đẩy quá trình trao đổi chất
 • Ngăn ngừa  bệnh tim mạch và huyết áp cao: Tỏi đen cô đơn làm giảm cholesterol, mỡ máu và lượng đường trong máu. Do đó, công dụng của tỏi đen cô đơn giúp phòng ngừa xơ cứng động mạch, ngăn chặn các tác động tới tim mạch, phòng bệnh tim và điều hòa huyết áp. 
 • Ngăn ngừa và điều trị ung thư: Công dụng của tỏi đen cô đơn phá hủy các gốc tế bào tự do, giúp ngăn chặn hình thành ung thư các nhóm cơ như: ung thư vú, ung thư đại tràng, ung thư gan, ung thư tuyến tiền liệt,… và ung thư máu.
 • Chống lão hóa: Với chất chống Oxy hóa, tỏi đen cô đơn giúp tăng cường trí nhớ, trẻ hóa da, giảm nếp nhăn, ngặn chặn hình thành Melanin khiến thâm nám sạm màu,…
 • Làm đẹp: Công dụng của tỏi đen cô đơn tích cực giúp da dẻ hồng hào, khỏe mạnh, tóc và móng bóng khỏe, hỗ trợ giảm mỡ thừa. 
cong-dung-cua-toi-den-co-don-

Tỏi đen một nhánh phù hợp với nhiều độ tuổi

So sánh tỏi đen cô đơn với tỏi đen bình thường

Khi đặt lên bàn cân so sánh tỏi đen một nhánh và tỏi đen bình thường, có thể thấy tác dụng của tỏi đen cô đơn có sự giống và khác nhau của 2 loại tỏi đen này.

Điểm giống nhau của tỏi đen cô đơn và tỏi đen bình thường:

 • Các tép tỏi đều có màu đen tuyền từ trong ra ngoài.
 • Cả 2 loại tỏi đều không còn mùi và vị cay nồng như tỏi tươi.
 • Khi thưởng thức, tỏi đen một nhánh và tỏi đen bình thường đều có vị ngọt, bùi, hương thơm thảo dược, dễ ăn như các loại hoa quả sấy. 
 • Tỏi đen thông thường và tỏi đen cô đơn đều chứa các thành phần chính là: S-allyl cysteine, 18 loại axit amin, Polyphenol, Diallyl disulfide, Diallyl trisulfide,…
toi-den-co-don-10

Biểu đồ so sánh dinh dưỡng của tỏi đen với tỏi thường

Điểm khác nhau giữa tỏi đen cô đơn và tỏi đen bình thường:

 • Kích thước của tỏi đen một nhánh nhỏ hơn so với tỏi đen thông thường.
 • Tỏi đen một nhánh chỉ gồm 1 tép lớn thay vì nhiều nhánh nhỏ như tỏi đen thông thường.
 • Hàm lượng dinh dưỡng có trong tỏi đen cô đơn thường cao hơn hàm lượng dinh dưỡng có trong tỏi đen nhiều nhánh thông thường. Bởi những củ tỏi cô đơn nguyên liệu thường được trồng ở những vùng đất có khí hậu và thổ nhưỡng đặc biệt, quá trình sinh trưởng và phát triển không ra hoa nên có hàm lượng dược chất cao. 
 • Quá trình lên men tỏi đen một nhánh dài ngày hơn quá trình lên men tỏi thông thường.
 • Tỏi đen thường được chế biến thành các loại dược phẩm, thực phẩm chức năng dùng trong quá trình chữa bệnh.
 • Cuối cùng tỏi đen một nhánh có giá bán cao hơn tỏi đen bình thường.