Rượu tỏi đen để được bao lâu, cách bảo quản rượu tỏi đen tốt nhất


Thời gian gần đây, sản phẩm rượu tỏi đen được nhiều người “săn lùng” bởi chúng mang tới nhiều công dụng tuyệt vời. Vậy rượu tỏi đen để được bao lâu? Cách bảo quản rượu tỏi đen như thế nào là đúng? Mời bạn tham khảo trong bài viết dưới đây!

Tỏi vốn dĩ là một loại thảo dược quý được cha ông chúng ta sử dụng để chữa nhiều bệnh như cảm cúm, nhiễm khuẩn,…Những năm gần đây các nhà khoa học phát hiện và thực nghiệm thành công quy trình lên men tỏi tươi để tạo ra sản phẩm tỏi đen với thành phần hoạt chất vượt trội.

Xem thêm:

Tỏi đen có thể sử dụng trực tiếp hoặc ngâm với rượu để tăng cường hiệu quả. Dưới đây là một số công dụng của rượu tỏi đen cũng như thời gian sử dụng và cách bảo quản rượu tỏi đen.

Giới thiệu về rượu tỏi đen

Rượu tỏi đen là gì?

Rượu tỏi đen là hỗn hợp thu được khi ngâm tỏi đen trong rượu trắng từ 4 – 5 ngày trở lên. Nhờ quá trình lên men dài ngày trong điều kiện nghiêm ngặt tỏi đen có hương thơm dễ chịu, vị ngọt bùi khác hẳn với tỏi tươi. Do vậy, rượu tỏi đen cũng dễ uống hơn rượu tỏi tươi. Tỏi đen mềm dẻo hơn tỏi tươi rất nhiều nên khi ngâm với rượu, tỏi đen chỉ cần 4 – 5 ngày để ngấm rượu và làm chuyển màu rượu. 

ruou-toi-den-de-duoc-bao-lau-cach-bao-quan-ruou-toi-den-tot-nhat_1

Rượu tỏi đen để được bao lâu?

Công dụng của rượu tỏi đen

Rượu tỏi đen có nguyên liệu chính là tỏi đen. Do vậy, rượu tỏi đen mang nhiều công dụng tương đồng với tỏi đen.

 • Trước tiên phải kể đến công dụng kháng khuẩn, tăng cường sức đề kháng của tỏi đen. Nhiều người sau khi sử dụng tỏi đen trong thời gian ngắn đã giảm được các triệu chứng cảm cúm, đồng thời thấy sức đề kháng tăng lên đáng kể. 
 • Ngoài công dụng kể trên, rượu tỏi đen cũng giúp ngăn ngừa các tế bào ung thư, làm giảm lượng Cholesterol trong máu, hạ huyết áp,…

Cách làm rượu tỏi đen đơn giản tại nhà

Để tránh mua phải rượu tỏi rượu kém chất lượng, bạn có thể tự tay ngâm cho mình một bình rượu tỏi đen ngay tại nhà với công thức sau:

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

 • 200 đến 300g tỏi đen đã bóc vỏ
 • 1,5 lít rượu trắng 40 – 60 độ
 • 1 bình thủy tinh dung tích 2 lít
ruou-toi-den-de-duoc-bao-lau-cach-bao-quan-ruou-toi-den-tot-nhat_12

Ngâm rượu tỏi đen vào bình thủy tinh để đảm bảo nhất

Cách thực hiện:

 • Thái nhỏ tỏi đen đã bóc vỏ thành những lát mỏng.
 • Cho toàn bộ phần tỏi đen kể trên vào bình thủy tinh.
 • Đổ rượu vào đến khi đầy bình. Bạn có thể tự cân đối tăng hoặc giảm lượng rượu trắng sao cho lượng rượu đầy bình là đạt tiêu chuẩn. Khi rượu được đổ đầy bình sẽ loại bỏ phần không khí trong bình, giúp rượu không bị nổi váng trong quá trình ngâm.
 • Sau khoảng 48h, dùng đũa dài đảo đều hỗn hợp rượu và tỏi đen.
 • Chờ khoảng 4 – 5 ngày, khi thấy rượu chuyển sang màu đen và bã tỏi đen nhạt màu là có thể sử dụng được. 

Rượu tỏi đen để được bao lâu? Cách bảo quản rượu tỏi đen tốt nhất

Thông thường rượu tỏi đen để được từ 6 tháng đến 3 năm. Thời gian sử dụng phụ thuộc vào cách bạn bảo quản rượu. Khi thấy các bã tỏi đã mủn hết, hoặc rượu nổi váng trên bề mặt đồng nghĩa với lượng rượu trong bình không còn đảm bảo. Lúc này, bạn nên lấy một lượng nhỏ rượu tỏi đen ra khỏi bình rồi kiểm tra xem mùi vị của rượu còn như trước không.

 ruou-toi-den-de-duoc-bao-lau-cach-bao-quan-ruou-toi-den-tot-nhat_123


Rượu tỏi đen bảo quản trong chai được rất lâu

Để biết rượu tỏi đen để được bao lâu, khi bảo quản, 2 điều bạn cần lưu ý, thứ nhất là dụng cụ bảo quản, thứ hai là điều kiện bảo quản.

 • Dụng cụ bảo quản: Về dụng cụ bảo quản, bạn nên bảo quản rượu tỏi đen trong chum, vại, chai có nắp đậy kín để tránh không khí lọt vào làm ảnh hưởng đến chất lượng rượu. Bạn nên chọn các loại chum, vại, chai, lọ,… làm bằng thủy tinh hoặc sứ để phần rượu phía trong không bị biến chất.
 • Điều kiện bảo quản: Về điều kiện bảo quản, bạn nên bảo quản rượu tỏi đen trong môi trường thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào bình đựng rượu. Ngoài ra, bạn có thể bảo quản rượu tỏi đen trong nhiệt độ phòng hoặc trong ngăn mát tủ lạnh.

Với công thức và cách bảo quản rượu tỏi đen đơn giản, bạn hoàn toàn có thể tự tay làm rượu tỏi đen ngay tại nhà. Còn chần chừ gì nữa mà không thực hiện ngay hôm nay phải không nào!