Làm tỏi đen bị ướt, nguyên nhân và cách khắc phục


Tỏi đen là một thực phẩm rất có lợi cho sức khỏe và sắc đẹp của con người. Do đó giá của tỏi đen khá cao nên rất nhiều người lựa chọn cách tự làm tỏi đen tại nhà để tiết kiệm. Nhưng không phải ai cũng có thể lên men tỏi đen thành công mà tránh được trường hợp làm tỏi đen bị ướt. Cùng tìm hiểu về nguyên nhân làm sao tỏi đen bị ướt và cách khắc phục.

Làm tỏi đen bị ướt là do những nguyên nhân nào?

lam-toi-den-bi-uot-nguyen-nhan-va-cach-khac-phuc-1

Những nguyên nhân làm tỏi đen bị ướt

Do tỏi đen được bán ở ngoài thi trường với mức giá đắt đỏ mà không biết có đúng uy tín và an toàn không nên một số chị em đã chia sẻ cho nhau cách lên men tỏi đen để tiết kiệm chi phí và an toàn hơn. Nhưng có một số trường hợp xảy ra trong quá trình lên men tỏi đen đó là chị em không biết kiểm tra chất lượng tỏi trong quá trình lên men và một số trường hợp làm tỏi đen bị ướt gây ra các tác dụng phụ không mong muốn cho sức khỏe.

Xem thêm: 【Tin Mới】Top 5 máy làm tỏi đen tốt nhất

Nguyên nhân làm tỏi đen bị ướt

Một số nguyên nhân thường gặp: 

  • Một trong số nguyên nhân làm tỏi đen không được đảm bảo chất lượng hay làm tỏi đen bị ướt đó chính là do cách hướng dẫn làm tỏi đen không đồng nhất về công thức và quy trình thực hiện, mỗi người lại có một cách khác nhau: có người thì dùng bia để lên men tỏi, người khác thì dùng nồi ủ. Về thời gian lên men tỏi cũng khác nhau, không phải ai cũng đem tỏi thường đi lên men là thành tỏi đen, mà quan trọng là trong quá trình lên men tỏi đen cần phải kiểm soát chặt chẽ các điều kiện như: nhiệt độ, độ ẩm, thời gian. . . đặc biệt là trong quá trình lên men cần kiểm tra cẩn thận nhưng tránh tiếp xúc với không khí quá lâu. Có nhiều trang web hay các diễn đàn được nhiều chị em quan tâm và chia sẻ cách làm tỏi đen, nhưng thời gian không được thống nhất, có nơi thì hướng dẫn lên men tỏi trong vòng 4 tuần, có nơi 6 tuần, có một số nơi hướng dẫn lên men trong vòng 2 tuần là sử dụng được.

lam-toi-den-bi-uot-nguyen-nhan-va-cach-khac-phuc-2

Lên men tỏi đen bằng nồi ủ tại nhà

  • Do không thống nhất trong cách làm nên dẫn đến việc chất lượng tỏi đen không đồng đều hay lúc kiểm tra tỏi đen trong quá trình lên men tiếp xúc trực tiếp với không khí quá lâu làm cho mùi vị của tỏi đen làm tại nhà không ngon ngọt, dẻo, hàm lượng dinh dưỡng có trong tỏi đen không được hiệu quả, làm tỏi đen bị ướt và rất dễ gây ra các tác dụng phụ không mong muốn ảnh hưởng xấu tới người tiêu dùng.
  • Ngoài ra, còn nguyên nhân khác nữa là do mua máy làm tỏi đen kém chất lượng cũng như vệ sinh nồi cơm điện không kỹ càng khiến cho quá trình lên men tỏi đen không thành công như mong muốn.

Lời khuyên để tránh làm tỏi đen bị ướt

lam-toi-den-bi-uot-nguyen-nhan-va-cach-khac-phuc-4

Lên men tỏi thành công và đạt chất lượng

Để tỏi lên men tỏi đen thành công bạn cần khắc phục các nguyên nhân gây ra tình trạng làm tỏi đen bị ướt.

Bạn nên tham khảo những người đã lên men tỏi đen thành công và nên tham khảo những nơi, những bài viết về cách lên men tỏi đen uy tín và chính hãng. Trước khi lên men tỏi, bạn lựa chọn kỹ những củ tỏi không bị hỏng, thối vữa, dập nát hoặc bạn có thể mua tỏi tại những nơi trồng tỏi nổi tiếng như huyện đảo Lý Sơn tỉnh Quảng Ngãi, Phan Rang – Ninh Thuận hay Hải Dương, Bắc Giang,… Trong quá trình lên men, bạn kiểm tra chất lượng tỏi và đặc biệt mỗi lần kiểm tra bạn không nên để tỏi tiếp xúc với không khí quá lâu vì sẽ làm giảm chất lượng của tỏi. Sau khi lên men tỏi bạn nên bảo quản tỏi ở nơi thoáng mát, sạch sẽ, bạn có thể cho tỏi đen vào bình thủy tinh sạch, có nắp và bảo quản trong tủ lạnh để tránh làm tỏi đen bị ướt.

Để tiết kiệm thời gian và công sức, bạn nên tham khảo và chọn mua một chiếc nồi ủ tỏi đen để đảm bảo chất lượng cho sản phẩm.

Cách khắc phục làm tỏi đen bị ướt

lam-toi-den-bi-uot-nguyen-nhan-va-cach-khac-phuc-3

Cách khắc phục làm tỏi đen bị ướt

Đối với cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện: Đầu tiên bạn phải đảm bảo chọn lọc tỏi có nguyên liệu đồng đều về chất lượng, vệ sinh nồi ủ sạch sẽ. Trong quá trình làm, xác định thời điểm để điều chỉnh nhiệt độ phù hợp và kiểm tra chất lượng trong quá trình lên men.

Khi lên men tỏi đen thường xuyên phải kiểm tra chất lượng của tỏi đen tránh làm tỏi đen bị ướt, dựa vào củ tỏi to hay nhỏ mà thời gian kiểm tra chất lượng khác nhau bởi vì kích thước của tỏi quyết định tới việc thời gian lên men tỏi thành công nhanh hay chậm.

Cũng như việc bạn nên chọn máy làm tỏi đen có chất liệu cao, đảm bảo nguồn điện ổn định, bạn nên chuẩn bị một thiết bị ổn áp để giúp duy trì công suất điện để sử dụng.

Hy vọng trong bài viết này bạn đã biết được những nguyên nhân vì sao mà lên men tỏi đen không thành công hay làm tỏi đen bị ướt và bạn đã biết được các khắc phục để làm tỏi đen đạt chất lượng và an toàn cho sức khỏe. Tham khảo các bài viết khác về tỏi đen tại: http://toidensagomin.com/